Xe tải khung động: Nửa thế kỷ thành công

Hãng Volvo luôn là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực chế  tạo xe tải khung động và là hãng tiên phong tạo ra thị trường thiết bị này vào năm 1966. Với bề dầy kinh nghiệm đánh dấu cột mốc 50 năm lịch sử, Volvo vẫn đang tiếp tục tạo ra các thiết bị để chinh phục mọi yêu cầu công việc khó khăn nhất.

Năm 2016, thị trường xe tải khung động kỷ niệm 50 năm ra đời sản phẩm đầu tiên, đánh dấu 5 thập kỷ ra đời của chủng loại thiết bị chuyên phục vụ việc vận chuyển đất, đá và các loại vật liệu khác đáp ứng cho bất cứ địa hình nào từ những địa hình gồ ghề, lầy lội, trơn trượt, độ dốc cao hay bất cứ địa hình nào khác tưởng chừng không thể vượt qua được. Là hãng chế tạo đưa ra khái niệm thiết bị này và thực hiện thương mại hóa vào năm 1966, nhà chế tạo thiết bị xây dựng Volvo (VCE) luôn là người dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực công nghiệp này. Năm 2016, Volvo tiếp tục sự tiên phong của mình bằng việc cho ra đời dòng xe tải khung động Serie H trong đó bao gồm cả model xe tải khung động lớn nhất từ trước đến nay – xe tải khung động 60 tấn A60H.

Sự ra đời của xe tải khung động vào những năm 60 của thế kỷ trước 

Năm 1966 là năm tầu vũ trụ tên lửa đẩy Luna 9 của Liên Xô hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng, Cách mạng Văn hóa bắt đầu ở Trung Quốc, nước Anh giành chức vộ địch bóng đá thế giới và ban nhạc Rolling Stones bị cấm biểu diễn tại 14 khách sạn ở New York. Với nhiều sự kiện như vậy ta rất dễ bỏ qua việc ra đời của dòng xe tải khung động đầu tiên, model DR631.  Xuất phát từ sự phát triển kết hợp giữa một máy kéo phục vụ nông nghiệp (do Volvo chế tạo) với một xe đầu kéo, chúng được kết hợp với nhau qua một khớp nối, loại bỏ trục trước của máy kéo. Có biệt danh là “Gravel Charlie”, loại xe này chỉ có tải trọng khiêm tốn là 10 tấn, tuy nhiên nó đánh dấu một thời kỳ mới cho những sự phát triển ngoạn mục sau này. Sự phổ biến của loại thiết bị này diễn ra từ từ và việc bán hàng trong những năm đầu tiên cũng chỉ bó gọn trong thị trường Thụy Điển. 

Sau đó, Volvo luôn kiên trì theo đuổi sự phát triển của sản phẩm và đó là một trong những lý do quan trọng để thiết bị này trở lên phổ cập hơn. Chỉ một năm sau ngày đưa ra sản phẩm đầu tiên, công ty tiếp tục giới thiệu model DR860, xe tải khung động đầu tiên sử dụng bogie (khung chuyển hướng), điều đó có nghĩa là vật liệu trên thân tải luôn được duy trì ổn định (giảm việc rơi vãi) khi các bánh xe chạy trên các bề mặt đường không bằng phẳng. Xe tải khung động đầu tiên sử dụng động cơ có turbo tăng áp, model DR860T ra đời năm 1970, và vào năm 1979 đánh dấu sự tăng tốc vượt bậc với việc ra đời của model 5350. Model này đoạt tốc độ 50km/h, “Vua off-road” này đem lại một tốc độ di chuyển cao nhất chưa từng có đến thời điểm đó, có được điều đó là nhờ cơ cấu treo trục trước và hộp số tự động. Lực kéo được cải thiện đáng kể bằng cách trang bị thêm hệ thống lái 6 bánh chủ động. 

Sự ra đời của dòng máy A

Model A20 ra đời năm 1986 với động cơ 200 HP và tải trọng 20 tấn. Chỉ trong một thời gian ngắn, vào năm 1987, model lớn hơn  với tải trọng 35 tấn A35 ra đời được trang bị thêm phanh rà ở hệ thống truyền động giúp giảm độ mài mòn của hệ thống phanh.

Model A20 ra đời năm 1986 với động cơ 200HP và tải trọng 20 tấn.

Chủng loại thiết bị này được cải tiến đáng kể vào năm 1993 với việc cho ra đời Serie C, được trang bị động cơ ít khí thải, truyền đông tự động hoàn toàn và khóa vi sai 100%. Model xe tải 40 tấn được ra đời vào giữa những năm 1990. Model này được trang bị động cơ mạnh mẽ lên đến 400 HP và phanh đĩa ướt làm mắt bằng dầu.

To lớn hơn, mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn, có độ tin cậy cao hơn, dễ dàng hơn (và tiết kiệm chi phí hơn) khi vận hành, thân thiện hơn với môi trường và người điều khiển – xe tải khung động Volvo dòng D được giới thiệu vào năm 2000 và tiếp tục trở thành dòng xe bán chạy bỏ xa các đối thủ khác. Với dải tải trọng từ 24 đến 37 tấn, tất cả các model của dòng D – A25D, A24D 4x4, A30D, A35D và A40D – đều được trang bị cabin tiện nghi và không phải tra mỡ hàng ngày. Lần đầu tiên hệ thống phân tích điện tử được trang bị giúp cảnh báo tới cả người điều khiển và kỹ thuật viên tất cả các vấn đề kỹ thuật trước khi hỏng hóc xảy ra và điều đó làm tăng thời gian hoạt động của máy.

Xe tải Serie D với thiết kế hiện đại và Hệ thống Điều khiển Lực kéo Tự động (ATC).

Việc phát triển các tính năng tiên tiến như là Hệ thống Điều khiển Lực kéo Tự động một lần nữa giúp xe tải khung động Volvo bỏ xa các đối thủ khác. Hệ thống ATC giúp người điều khiển không phải vận hành khóa vi sai bằng tay và hệ thống bánh lái (6X4 hoặc 6X6) khi thay đổi điều kiện lái. Các cảm biến đa dạng liên tục kiểm tra các mức tốc độ khác nhau trong phạm vi vận hành và lựa chọn chế độ tốt nhất cho điều kiện vận hành đó. Điều này giúp giảm mài mòn lốp xe, căng thẳng cho người điều khiển và tiêu thụ nhiên liệu.

10 năm trước Volvo kỷ niệm sự kiện chiếc xe tải khung động thứ 50000 với việc xuất xưởng loại xe tải đặc biệt “Volvo màu xanh".

 

Hệ thống treo hoàn toàn: một đột phá khác cho ngành xe tải khung động 

Năm 2007 Volvo quyết định tiếp cận một xu hướng kỹ thuật mới bằng việc giới thiệu hệ thống treo thủy lực có cân tải tự động và điều khiển cân bằng cho tất cả các bánh xe. “Hệ thống treo tự động hoàn toàn” này đem lại khả năng di chuyển tuyệt vời, cho phép xe tải chạy với tốc độ cao hơn và tăng năng suất. Ngay cả khi chất đầy tải, xe tải Serie E vẫn duy trì khả năng “nổi” trên mọi địa hình khó khăn mà không cần phải thêm bất cứ một trợ giúp an toàn và tiện nghi nào khác cho người điều khiển. Lợi điểm này giúp tăng khoảng cách vận chuyển, giảm chấn động một cách hiệu quả và cho phép người điều khiển luôn duy trì được tốc độ di chuyển trung bình cao ngay cả khi có tải hay không có tải. Do vậy, việc chạy xe với tốc độ 55km/h bây giờ đã trở thành hiện thực. 

Serie F: Đảm bảo mức khí thải tốt hơn, khả năng vận hành thông minh hơn​ 

Năm 2010 đánh dấu sự ra đời của Serie F, xe tải khung động Volvo không chỉ đáp ứng yêu cầu về khí thải Tier 4i (Hoa Kỳ) và Stage IIIB (Châu Âu) mà còn được trang bị thêm đồng bộ các tính năng tiên tiến hơn trong vận hành, thiết kế và bảo dưỡng. 

Serie F cũng được trang bị Care Track, đây là Hệ thống Quản lý Giám sát từ xa của Volvo đối với nhiều chức năng quản lý giám sát (như vị trí thiết bị, tiêu thụ nhiên liệu, các nhắc nhở về bảo dưỡng, vv) giúp tối đa hóa vận hành của khách hàng.

Xe tải khung động Volvo có một bước tiến đầy tự tin khác khi cho ra đời Serie G vào năm 2014, dòng xe này không chỉ đáp ứng yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn khí thải Stage IV/Tier 4 mà còn tích hợp thêm nhiều tính năng cải tiến trong thiết kế để nâng cao tính tiện nghi và năng suất vận hành. Cải tiến về Hệ thống phanh đa đĩa ướt làm mát bằng dầu trên các model A35 và A40 cũng đã được áp dụng với các model A25G và A30G, điều đó giúp giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa và tăng thời gian vận hành ngay cả khi thiết bị hoạt động trên các công trường lầy lội và bụi bặm. 

Các model lớn hơn cũng được trang bị hệ thống cân tải kèm theo, đây là một phát minh mà Volvo được trao giải, hệ thống này cho phép giám sát năng suất hoạt động của thiết bị một cách chính xác, tối ưu hóa tải trọng và giảm thiểu độ mài mòn, hư hại của lốp xe và tiêu thụ nhiên liệu. Hệ thống giám sát tải trọng, truyền thông tin cho phần mềm nâng tải kết nối với hệ thống điều khiển điện tử của thiết bị. Các đèn báo sẽ cảnh báo thông tin đến người điều khiển cũng như đến quản lý công trường khi xe tải có mức tải bình thường hay khi quá tải. 

Cột mốc 50 năm: Sự ra đời của Serie H 

Serie H được ra đời vào năm 2016 đánh dấu mốc 50 năm thiết kế và sáng tạo của Volvo trong ngành công nghiệp xe tải khung động. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về một thiết bị có trọng tải lớn hơn, serie H có thêm model 60 tấn Volvo A60H – đây là xe tải khung động lớn nhất trên thế giới mà chưa hãng nào sản xuất. 

Model Volvo A60H có trọng tải lớn hơn – tăng 40% so với model lớn nhất trước đó là A40 – thiết bị này giúp giảm tỷ số chi phí trên tấn cho khách hàng. Model này cũng là một sự thay thế khả thi cho các xe tải khung cứng và các xe tải thương mại phục vụ xây dựng khác trên mọi điều kiện công trường từ nền đất yếu, không bằng phẳng đến đường dốc, điều đó cho phép chuyên chở khối lượng vật liệu lớn trong khi rút ngắn chu kỳ vận hành. Serie H đem lại độ ổn định cao, tiện nghi và tốc độ di chuyển cao nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống truyền động và hệ thống lái tự động (bao gồm cả khóa vi sai 100%), khung chuyển hướng mọi địa hình, bánh lái cơ khí – thủy lực và hệ thống treo chủ động. 

Volvo tiếp tục là hãng chế tạo dẫn đầu thế giới trong ngành chế tạo xe tải khung động. Hãng là người phát minh ra dòng thiết bị này vào năm 1966 và tiếp tục phát triển hoàn thiện thiết bị theo thời gian. Một lịch sử dài đầy ắp thành công và sáng tạo kể từ xuất phát điểm chiếc xe 10 tấn đầu tiên “Gravel Charlie”, và đến thời điểm này Serie H tiếp tục tiếp nối truyền thống đó bằng việc đem lại cho khách hàng những thiết bị với kỹ thuật tiên tiến nhất, độ tin cậy cao, tiện nghi,  chất lượng tuyệt hảo và tăng lợi ích cho khách hàng.

Model mới Volvo A60H có trọng tải lớn hơn giúp giảm tỷ số chi phí trên tấn chuyên chở cho khách hàng.

Xe tải khung động Serie H của Volvo – một kỷ nguyên mới bắt đầu từ cột mốc 50 năm lịch sử.